แนวคิดพิชิตความสำเร็จ : นกที่ตื่นเช้า มักได้กินหนอน

Share:นกที่ตื่นเช้า มักได้กินหนอน

          ในอดีตนั้น คนสำเร็จหรือไม่ เราสามารถพิสูจน์ได้ง่าย ๆ เพียงแค่ว่า คน ๆ นั้นนอนตื่นเช้าหรือนอนตื่นสาย เหมือนดั่งสุภาษิตที่เคยร้อง เคยท่องกันมาว่า "นอนตื่นสาย เป็นเด็กเกียจคร้าน" 

          หากคุณลองไปสอบถามผู้บริหารที่มีอายุมากสักหน่อยหรือพนักงานที่ประสบความสำเร็จทั้งหลาย เพื่อดูว่าเขานอนขี้เซาหรือตื่นเช้า บอกได้เลยครับว่า เขาตื่นเช้าและเริ่มต้นทำงานตั้งแต่เช้าด้วยเช่นกัน เพราะการเริ่มต้นก่อนคนอื่น เหมือนได้ทำงานก่อนคนอื่น ชั่วโมงในการทำงานมีมากกว่าคนอื่น อีกทั้งสมาธิในการทำงานก็ดีกว่า เนื่องจากยังไม่มีผู้ร่วมงานมาถึงยังที่ทำงานนั้นนั่นเอง

          แต่หากมาดูกันที่สถานการณ์ ณ ปัจจุบัน ที่อินเตอร์เน็ตสามารถเข้าถึงได้ในทุกสถานที่ จะพบว่า คำกล่าวที่ว่านั้น อาจจะไม่ได้เป็นจริงเสมอไป....

          หากเป็นพนักงานประจำที่ต้องเดินทางไปสู่ที่ทำงานนั้น ก็จะยังใช้งานได้อยู่ เราออกจากบ้านเช้ากว่าทุกคน เสียเวลารถติดน้อยกว่า ตามที่กล่าวข้างต้น แต่หากเป็นผู้ประกอบธุรกิจส่วนตัว ฟรีแลนซ์ ที่ต้องเกี่ยวข้องกับบุคคลากรอื่น ๆ ขององค์กรที่ตนเองต้องประสานงานด้วยแล้ว ต้องบอกว่า มันไม่ได้เป็นอย่างที่คิดเลยครับ

          เราสามารถควบคุมตัวเองให้ตื่นเช้าขึ้นมาเคลียร์งานของตนเองได้ แต่ยังคงไม่สามารถติดต่อประสานงานกับคนอื่น ๆ ได้อยู่ดี เพราะสถานประกอบการที่เราต้องติดต่อนั้น ยังไม่เปิดทำการนั่นเเอง          อีกเรื่องหนึ่งที่ประสบพบเจอ ณ ปัจจุบัน คือ SMEs หรือผู้ประกอบการรายย่อย มีแนวโน้มที่จะทำงานหลังเลิกงานหรือช่วงวันหยุดกันมากขึ้น เพราะทำงานประจำอยู่ และประกอบธุรกิจเสริมไปด้วย ซึ่งธุรกิจเสริมนั้น สามารถทำได้เต็มที่ก็ต่อเมื่อหลังจากเลิกงานประจำแล้วเท่านั้น

          จากที่ได้เคยติดต่อคนมาหลากหลายอาชีพ จึงพบว่า แต่ละอาชีพ ไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นทำงานตอนเช้าตรู่เสมอไป บางอาชีพ เริ่มต้นช่วงบ่าย บางอาชีพเริ่มต้นช่วงเย็น ๆ ค่ำ ๆ บางอาชีพต้องเริ่มต้นตั้งแต่ก่อนไก่โห่ก็ยังมี ดังนั้น นิยามของคำว่า อย่านอนตื่นสายจึงต้องเปลี่ยนแปลงไป

          คำว่า "อย่านอนตื่นสาย" จึงไม่ได้มีหมายความเฉพาะเรื่องของการตื่นจากการนอนหลับเท่านั้น แต่รวมไปถึงการทำสิ่งต่าง ๆ ให้ว่องไวกว่าคนอื่น ไม่มัวชักช้าโอ้เอ้ รอคอย ให้เรามองเป็น ชั่วโมงการทำงาน แทน หากเริ่มต้นงานบ่ายโมง เราก็ควรตื่นและพร้อมก่อนทำงานสัก 2-3 ชั่วโมง เป็นต้น

          เมื่อถึงเวลาทำงาน แต่เราเริ่มต้นทำงานได้ก่อนคนอื่น นั่นคือ เราไม่นอนตื่นสายแล้วนั่นเอง การเริ่มต้นวันใหม่ก่อนคนอื่นนั้นได้ประโยชน์มากมาย สมมุติว่ามีสินค้าลดราคา ส่วนมากของดีมักจะมีช่วงแรก ๆ ครั้นพอตกเย็นก็เหลือแต่สินค้าทั่วไป ที่ไม่มีใครเลือกแล้ว เพราะของดี มีคนเขาหยิบไปตั้งแต่วางในช่วงแรกแล้ว  หมายความรวมไปถึงของสดตามตลาดด้วยเช่นกันนะครับ สินค้าสดและสินค้าดี ๆ ย่อมถูกซื้อไปโดยลูกค้าที่ตื่นเช้ากว่าเสมอ

          ต่อแต่นี้ไป เรามาลองเริ่มต้นสร้างนิสัยตื่นเช้า เพื่อรับความสำเร็จก่อนใคร หากเป็นพนักงานประจำก็ตื่นเช้าเข้าที่ทำงานก่อนเวลา ได้เตรียมตัว ได้พักผ่อน หากเจ้านายพบเจอหน้าคุณบ่อย ๆ ก็จะจำคุณได้ในฐานะพนักงานที่มาทำงานเช้าอยู่เสมอ ยิ่งเจอบ่อย ๆ คุณยิ่งได้รับโอกาสดี ๆ อย่างแน่นอน

          หากเป็นผู้ประกอบการหรือฟรีแลนซ์ ก็จะได้มีเวลาในการเตรียมตัวเพิ่มขึ้นก่อนที่จะต้องไปเสนองานต่อลูกค้า ได้มีโอกาสตรวจทานงานอีกรอบหนึ่ง หากพบสิ่งผิดพลาด ก็ยังมีเวลาในการแก้ไขได้ทันท่วงที เป็นต้นสรุปข้อคิด

          การนอนตื่นเร็วขึ้นหรือเริ่มต้นทำงานเร็วขึ้น จะทำให้คุณได้มีเวลาเตรียมตัว ปรับตัวมากขึ้น จงหยุดนิสัยนอนตื่นสายเสียตั้งแต่วันนี้ โอกาสและสิ่งดี ๆ จะมาหาคุณมากขึ้น ปรับเปลี่ยนเวลานอนให้พอดี อย่านอนดึก หากมีเหตุจำเป็น เช่น งานด่วนที่มีกำหนดเส้นตายในวันรุ่งขึ้น การหักโหมทำงานต่อไปในสภาพร่างกายที่ไม่พร้อม งานย่อมออกมาไม่ดีและอาจจะช้ากว่าที่ควรเป็นอีกด้วย หยุดงานนั้นไว้ พักผ่อนแล้วค่อยตื่นขึ้นมาพร้อมความสดชื่น ลุยกับมันใหม่ครับ

          แต่หากคุณนอนดึก เพราะดื่มเหล้าเมายา เล่นเกมข้ามวันข้ามคืน ขอให้พิจารณาให้ดีว่า คนที่ประสบความสำเร็จหลาย ๆ คนนั้น เขาจะยอมนอนดึกเพื่อสิ่งเหล่านี้หรือไม่ไม่มีความคิดเห็น