บริจาคสิ่งของใช้แล้วที่ยังมีประโยชน์ให้แก่ผู้ที่ต้องการในวันแม่ 2562

Share:


บริจาคสิ่งของใช้แล้วที่ยังมีประโยชน์ให้แก่ผู้ที่ต้องการในวันแม่ 2562


          ของเก่าของเรา อาจจะเป็นของใหม่ที่มีประโยชน์แก่ผู้รับก็เป็นได้ เนื่องในวันแม่ปี 2562 นี้ ไม่ได้เดินทางไปไหน จึงรวบรวมเสื้อผ้า รองเท้าที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน นำไปบริจาคให้กับคนที่ต้องการ หรือจำเป็นต้องใช้งานจริง ๆ เช่น ชายในภาพ ประกอบอาชีพเก็บเศษขยะตามริมข้างทาง

          ครอบครัวของเราขับรถมาตามทางเรื่อย ๆ ให้ลูก ๆ  ช่วยกันมองหา คนที่ขับขี่สามล้อที่สำหรับใช้เก็บของเก่าขายหรือพนักงานกวาดถนน หรือบุคคลที่ต้องการสิ่งของที่เราจะบริจาคนี้ จนกระทั่งพบชายคนดังกล่าว กำลังคุ้ยถังขยะ เพื่อเก็บขวดใส่ถุงพลาสติกเพื่อนำไปขายต่อ

          พวกเรารีบจอดและกลับรถมาจอดบริเวณใกล้ ๆ ทันที ทุกครั้งที่ได้บริจาคสิ่งของในลักษณะแบบนี้นั้น ส่วนใหญ่เค้าเหล่านั้นมักจะงุนงง และสงสัยว่า เรามาจอดและเดินเข้ามาหาทำไม แต่พอรู้ว่า เราได้นำสิ่งของที่ยังพอใช้ได้มาให้แก่เขา เขาเหล่านั้น ล้วนดีใจ ยิ้มออกมาอย่างจริงใจ แบบที่คุณอาจจะไม่เคยได้พบเห็นมาก่อนเลยจริง ๆ

          ผมเดินเข้าไปถ่ายรูปนี้เก็บไว้ ก่อนที่จะเดินจากออกมา ชายคนนี้ ยกมือไหว้ท่วมหัวให้ผมอีกครั้ง แม้ว่า เค้าจะไม่ได้เอ่ยปากบอกขอบคุณออกมาเป็นคำพูด แต่การกระทำและรอยยิ้มที่ผมเห็น ผมบอกได้คำเดียวว่า "วันนี้น่าจะเป็นวันที่เขามีความสุขอีกวันหนึ่ง"

          ในหลาย ๆ ปีที่ผ่านมา ช่วงสงกรานต์ ครอบครัวของเรามักจะไม่ค่อยได้ไปไหนกัน อยู่เฝ้ากรุงเทพเพราะกลัวกรุงเทพจะหาย และเป็นธรรมเนียมที่ทำกันมาทุกปี คือ การขับรถตระเวณแจกข้าวสารให้กับคนที่ด้อยโอกาส เหมือนในลักษณะนี้เช่นเดียวกัน หากท่านใดยังไม่เคยได้ลองทำแบบนี้ ลองทำดูได้นะครับ แล้วท่านจะเต็มอิ่มกับรอยยิ้มและอิ่มใจไปตลอดทั้งวันเลยทีเดียวครับ


ไม่มีความคิดเห็น